ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์,สร้างแบรนด์,เรียน Branding,ที่ปรึกษาธุรกิจ SME,ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์

4 ไอเดียธุรกิจ Green Tech

BLOG

ธุรกิจ Green Tech หรือการใช้เทคโนโลยีในการรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นธุรกิจที่กำลังเป็นที่สนใจของโลก เพราะมนุษย์เริ่มเห็นความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เห็นผลกระทบของพฤติกรรมมนุษย์มากขึ้น ทั้งภาวะโลกร้อน ภาวะแล้ง การสูญพันธุ์ของสัตว์ป่า และอื่นๆ วันนี้เรานำไอเดียของธุรกิจ Green Tech ที่น่าสนใจมาฝาก 4 ตัวอย่างจากทั่วโลก ไปดูกันเลยค่ะ

 

กระจกผลิตไฟฟ้า

ถึงแม้ว่า Solar Cell จะสามารถทำให้ครัวเรือนผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดได้เอง แต่การใช้งานค่อนข้างมีจำกัด และรูปหลักไม่สวยงาม ทำให้ยังไม่ถูกใช้แพร่หลาย แต่ในปี 2019 นี้มีเทคโนโลยีใหม่คือ Photovoltaic Glass หรือกระจกใสที่สามารถแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า และยังสวยงามเหมือนกระจกตกแต่ง ในแถบยุโรปเริ่มมีบริษัท Green Tech ที่ขาย Photovoltaic Glass มากขึ้นแล้ว ในเอเชียคงเริ่มฮิตเร็วๆนี้  (อ้างอิง: http://www.polysolar.co.uk/ )

 

ขยะพลาสติกสร้างถนน

หลายๆคนคงได้ยินข่าวว่าขยะพลาสติกสามารถนำมาอัดเป็นก้อนเพื่อถมถนนได้ นอกจากจะช่วยลดขยะพลาสติกแล้ว ยังมีโอกาสทางธุรกิจด้วย อย่างเช่นบริษัท MacRebur ในสก็อตแลนด์ที่นำขยะพลาสติกมาแปรรูปเป็นสารเหลวที่ใช้ในการสร้างถนน ทุกหนึ่งกิโลเมตรของถนนคือขวดน้ำ 6 แสนขวด หรือถุงพลาสติก 1.8 ล้านถุง บริษัทนี้มีลูกค้าหลักคือหน่วยงานโยธาของภาครัฐทั่วโลก เพราะวัสดุทำถนนจากพลาสติกมีราคาถูกกว่ายางมะตอย แต่คุณสมบัติทดแทนยางมะตอยได้ (อ้างอิง: https://www.macrebur.com/ )

 

Recycle Solution สำหรับโรงงาน

ห่วงโซ่การผลิตของโรงงานเป็นเส้นตรง คือซื้อวัตถุดิบ ผลิต แล้วก็ขายออกไป ขายไม่ได้ก็เป็นขยะโดยเฉพาะโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีทั้งสินค้าไม่ผ่าน QC สินค้าค้างสต็อก สินค้าตกรุ่น 

บริษัท Green Tech แห่งหนึ่งในอเมริกามองเห็นโอกาสในการทำเงินพร้อมๆไปกับการลดขยะ ด้วยการเปลี่ยนห่วงโซ่การผลิตให้เป็นวงกลม ด้วยการใช้เทคโนโลยีแปรรูปส่วนประกอบเครื่องใช้ไฟฟ้าให้กลับไปเป็นวัตถุดิบตั้งต้น เช่น การใช้เทคโนโลยีแยกสีออกจากโลหะ เพื่อให้นำโลหะกลับไปใช้ได้ ปัจจุบันลูกค้าของบริษัท Green Tech นี้คือ GE, Whirlpool รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าอย่าง Home Depot (คล้ายๆ Home Pro ในบ้านเรา) (อ้างอิง: http://www.recleim.com/ )

 

เครื่องใช้ไฟฟ้าพลังงานขยะ 

ในงาน UK Innovative Summit นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษชื่อว่า Nik Spencer ได้โชว์เครื่องซักผ้าที่ใช้พลังงานความร้อนจากขยะพลาสติกและกระดาษ พลังงานความร้อนนี้ได้จากเตาไร้ควันที่ใช้ขยะในบ้านเป็นเชื่อเพลิง ปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าของ Nik Spencer ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่เขาวางแผนจะทำการตลาดในปี 2020 และจะเปิดตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้าน ที่สามารถกำจัดขยะได้ (อ้างอิง: https://www.myheru.com/ )

 

 

29/1 Piyaplace BLDG.
Lungsuan, Pathumwan Bangkok 10330

Phone: 
+66 86 710 5020

OUR OFFICE

กดตรงนี้เพื่อดูอีเมล

กดตรงนี้เพื่อดูเบอร์โทร

สร้างผลลัพธ์ธุรกิจด้วยแบรนด์และการตลาดดิจิตอล​

Copy right © 2020 extrasunday.co.th. All Right Reserved.​

Call us Now!