ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์,สร้างแบรนด์,เรียน Branding,ที่ปรึกษาธุรกิจ SME,ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์

ในวิกฤตโควิด19 โอกาสทองอาจอยู่ใกล้นิดเดียว!​

BLOG

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 โลกได้รู้จักกับ MERS หรือ Middle East Respiratory Syndrome-Corona Virus ซึ่งมาจากตะวันออกกลางตามชื่อของมันเลย โดยเชื้อตัวนี้มาจากค้างคาวแล้วมาติดอูฐ ก่อนจะแพร่ไปยังชายชาวซาอุฯ จากรายงานพบว่ามีการค้นพบผู้ป่วยรายแรกปี 2555 แต่ ณ เวลานั้นยังไม่ทราบว่าผู้ป่วยติดเชื้ออะไร ซึ่งมาการยืนยันภายหลังว่าเป็น MERS

 

สิ่งที่ทำให้ทั้งโลกกลัวก็คืออัตราการเสียชีวิตที่สูงกว่า 30% ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้ทั้งโลกตื่นกลัว ด้วยอัตราการเสียชีวิตที่สูงแบบนี้ การที่ผู้คนจะหวาดกลัวว่าจะติดเชื้อไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ทว่าสิ่งที่น่าประหลายใจคือ มันทำให้หุ้นของโรงพยาบาลที่น่าจะขึ้น กลับดิ่งลงซะอย่างงั้น

 

หลังจากที่ประกาศว่าพบผู้ติดเชื้อรายแรกในไทย หุ้น BH ราคาลงไปกว่า 6% ซึ่งถ้ามองจากภายนอก น่าจะทำให้ทุกคนสงสัยว่า ในเมื่อมีโรคระบาดราคาหุ้นของโรงพยาบาลที่น่าจะขึ้น ทำไมถึงลง

 

เมื่อลองมาวิเคราะห์ดูแล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไร เพราะว่ากลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของ BH เป็นชาวต่างชาติ เมื่อมีโรคระบาดรุนแรง การเดินต่างๆย่อมลดลง ทำให้ลูกค้าลดลงไปถึง 20% ประกอบกับลูกค้ากลุ่มใหญ่ของ BH เป็นคนตะวันออกกลาง จึงทำให้รายได้ของ BH หายไปค่อนข้างเยอะ เมื่อนำเหตุผลทุกอย่างมารวมกัน ก็ทำให้เข้าใจได้ว่าทำไมหุ้นของ BH ร่วงเยอะที่สุด

 

และเมื่อสถานณ์หลายๆอย่างเริ่มคลี่คลาย จากการที่เรารับมือกับ MERS ได้ดี และสามารถควบคุมได้ หุ้นต่างๆก็เริ่มฟื้นตัว และราคาซื้อขายกลับมาในระดับเดิมรวมไปถึง BH ซึ่งไม่ใช่แค่กลับมาในระดับเดิม แต่พุ่งขึ้นไปถึง 240 บาทใน 2-3 เดือนให้หลัง

 

จากประสบการณ์จาก MERS แสดงให้เห็นว่าในขณะที่บางคนเห็นแค่วิกฤตที่เข้ามา แต่บางคนกลับเห็นโอกาสในวิกฤตเหล่านั้น ฉะนั้นเราต้องตั้งสติ, ลองมอง และวิเคราะห์ในหลายๆแง่มุม คุณอาจจะเห็นว่าตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ควรจะลงทุนของคุณก็เป็นได้

29/1 Piyaplace BLDG.
Lungsuan, Pathumwan Bangkok 10330

Phone: 
+66 86 710 5020

OUR OFFICE

กดตรงนี้เพื่อดูอีเมล

กดตรงนี้เพื่อดูเบอร์โทร

สร้างผลลัพธ์ธุรกิจด้วยแบรนด์และการตลาดดิจิตอล​

Copy right © 2020 extrasunday.co.th. All Right Reserved.​

Call us Now!