ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์,สร้างแบรนด์,เรียน Branding,ที่ปรึกษาธุรกิจ SME,ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์

ไอเดียการใช้เทคโนโลยีจัดการ Food Waste

BLOG

หนึ่งในองค์กรที่ได้รางวัล Disrupter แห่งปี 2019 คือองค์กรที่คิด Solution ในการลด Foodwaste สะท้อนให้เห็นว่าคนทั่วไปเริ่มเห็นความสำคัญของภาวะขาดแคลนอาหารมากขึ้น

 

 ⅓ ของวัตถุดิบนั้นถูกทิ้งในการทำอาหาร หรือที่เรียกว่า Food Waste อย่างคุณเองก็เคยทิ้งเปลือกไข่ เปลือกผลไม้ เศษผักที่ไม่ได้ใช้ กับข้าวที่ทานไม่หมด ซึ่งกระบวนการกำจัด Food Waste สร้างก๊าซคาร์บอนและใช้ทรัพยากรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำสะอาด น้ำมัน แรงงานที่น่าจะไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้ จะดีกว่ามั้ยถ้าเราหาคนที่ใช้ประโยชน์จาก Food Waste ของคุณได้ 

แอพลิเคชั่น OLIO ผู้ได้รับรางวัล Disrupter จาก Disruption Hub เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อผู้ผลิต Foodwaste กับคนที่สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ เช่น สปาเกตตี้ที่ทำเยอะเกินไป กับข้าวที่เรากินไม่ทัน กากกาแฟ เปลือกผลไม้ ขนมปังขึ้นรา อาหารกระป๋องที่กำลังจะหมดอายุ ของเหล่านี้อาจจะเป็นที่ต้องการสำหรับคนอื่นอย่างไม่น่าเชื่อ

 

OLIO ประสบความสำเร็จมาก มีผู้ใช้แอพพลิเคชั่นกว่าหนึ่งล้านคนจาก 49 ประเทศทั่วโลก ปัจจุบันบริการเริ่มขยายไปยังขยะชนิดอื่นที่ไม่ใช่ Food Waste

 

OLIO ทำงานง่ายมาก แค่คุณโพสท์รูปอาหารที่กำลังจะทิ้ง เช่น กะทิกล่องที่จะบูดพรุ่งนี้ แล้วผู้ใช้ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงจะได้รับการแจ้งเตือน และหากต้องการอาหารนั้นก็ติดต่อผ่านแอพเพื่อไปรับอาหาร จากสถิติของ OLIO 50% ของอาหารจะมีคนมารับภายใน 2 ชั่วโมง และสามารถลดการทิ้งอาหารได้แล้ว 1.2 ล้านครั้งใน 4 ปี

ถ้าในไทยในมีแอพแบบนี้ก็จะสามารถแก้ปัญหาการกำจัดขยะด้วยวิธีไม่พึงประสงค์อย่างการเผาฟางได้ และยังเป็นช่องทางให้ธุรกิจได้ช่วยเหลือชุมชน เช่นกากกาแฟจากร้านกาแฟสามารถบริจาคให้กลุ่มแม่บ้านทำสบู่ เปลือกกล้วยจากร้านเบเกอรี่สามารถนำไปทำน้ำยาล้างจาน 

 

ในขณะที่กระแสการลดใช้พลาสติกกำลังมาแรง เรามองข้ามปัญหา Food Waste ไปหรือเปล่า ทุกๆวินาที มี Food Waste ถูกทิ้งกว่า 66 ตัน ในขณะที่ 30% ของคนบนโลกอยู่ในภาวะอดอยาก สิ่งที่แอพ OLIO ทำนั้นแก้ปัญหาได้ไม่ถึง 1% ของขยะอาหารบนโลกใบนี้ 

ขยะ Food Waste อาจจะเป็นขุมทรัพย์ใหม่ที่รอคุณใช้ประโยชน์อยู่ก็ได้ เพียงแค่เปลี่ยนมุมมอง

 

 

ที่มา

https://www.theguardian.com/careers/2019/apr/01/how-a-hippy-upbringing-inspired-this-entrepreneurs-food-sharing-app

https://disruptionhub.com/disruption50-in-focus-the-uks-most-disruptive-companies/

29/1 Piyaplace BLDG.
Lungsuan, Pathumwan Bangkok 10330

Phone: 
+66 86 710 5020

OUR OFFICE

กดตรงนี้เพื่อดูอีเมล

กดตรงนี้เพื่อดูเบอร์โทร

สร้างผลลัพธ์ธุรกิจด้วยแบรนด์และการตลาดดิจิตอล​

Copy right © 2020 extrasunday.co.th. All Right Reserved.​

Call us Now!