ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์,สร้างแบรนด์,เรียน Branding,ที่ปรึกษาธุรกิจ SME,ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์

อยากเป็นยักษ์ใหญ่ ต้องไม่ยึดติดรูปแบบธุรกิจ​

BLOG

29/1 Piyaplace BLDG.
Lungsuan, Pathumwan Bangkok 10330

Phone: 
+66 86 710 5020

OUR OFFICE

       คุณคงเคยเห็นภาพการจัดการสินค้าของ Amazon ที่มี Robot ตัวเล็กๆ วิ่งวนไปมา ยกของขึ้นลง ราวกับทหารถืออาวุธสวนสนาม อยู่ในโกดังสินค้าอันกว้างใหญ่ 

       หุ่นยนต์เหล่านี้อยู่ภายใต้ระบบ AI ที่เริ่มจากลูกค้ากดปุ่มออเดอร์เพียงแค่คลิกเดียวในหน้าเวปไซด์ คำสั่งนั้นจะส่งไปยังหุ่นยนต์ ให้อ่านบาร์โค้ดสินค้า บริหารจัดเก็บสินค้า และแยกแยะประเภทสินค้า แพคกิ้งอย่างมืออาชีพ จนไปถึงการส่งสินค้าในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดถึงหน้าบ้านของผู้สั่งซื้อ อย่างถูกต้องและรวดเร็ว 

       คุณคงจะเคยคิดว่า AI จะเข้ามาแทนที่คนงานได้ แต่เป้าหมายการสร้าง Innovation Technoloy ของ Amazon ไม่ได้ตั้งใจลดจำนวนพนักงาน แต่เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของงาน คนเท่าเดิมแต่ได้ปริมาณงานที่มากขึ้น การใช้ AI เป็นลูกมือนี้ทำให้ Amazon มีพนักงานทั่วโลกเพียงแค่ 2 แสนกว่าคนพร้อมการขนส่ง และจัดการสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

       ปฏิเสธไม่ได้ว่าการปรับปรุงรูปแบบองค์กรของ Amazon จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจอื่นๆ ที่เห็นได้ชัดคือ Barnes &Noble ธุรกิจร้านหนังสือที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา ที่นอกจากเจอ Amazon ที่เริ่มจากการขาย e-book ออนไลน์โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน ไม่ต้องเช่าพื้นที่ร้านค้า 

แล้ว ยังได้รับผลกระทบของสื่อออนไลน์เข้าไปเต็มๆ จนตอนนี้แทบจะกลายเป็นธุรกิจประวัติศาสตร์ไปแล้ว

       การเกิดขึ้นของนวัตกรรมต่างๆ ไม่เพียงนวัตกรรมของตัวสินค้าเอง อย่าง Apple ที่ทำให้ Smart Phone เข้ามาแทนที่โทรศัพท์ในทุกรูปแบบ ทำให้โทรศัพท์บ้าน Fax กล้องถ่ายรูป ฯลฯ พลอยได้รับแรงสั่นสะเทือนมากน้อยต่างกันไป และเช่นเดียวกัน นวัตกรรมด้านการจัดการ อย่างด้าน Logistic ที่ Amazon ประสบความสำเร็จและเป็นต้นแบบให้อีกหลายๆ บริษัทดำเนินรอยตาม แม้จะเป็นการสร้างสรรค์รูปแบบธุรกิจใหม่ๆ แต่ก็ทำให้อีกหลายธุรกิจที่เคยเป็นยักษ์ใหญ่แทบล้มทั้งยืน 

       เราคงวางใจในสถานการณ์ธุรกิจในโลกปัจจุบันนี้อีกไม่ได้ คุณไม่เปลี่ยนแปลง แต่โลกก็จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้คุณอยู่ดี เพราะยักษ์ใหญ่ที่เปลี่ยนแปลงโลกในวันนี้ ก็สามารถถูกเบียดด้วยคลื่นนวัตกรรมรูปแบบใหม่กว่าได้เสมอ 

 

 

 

Reference https://www.youtube.com/watch?v=Y-lBvI6u_hw

                  http://bit.ly/2MuZcU3

Copy right © 2020 extrasunday.co.th. All Right Reserved.​

สร้างผลลัพธ์ธุรกิจด้วยแบรนด์และการตลาดดิจิตอล​

กดตรงนี้เพื่อดูเบอร์โทร

กดตรงนี้เพื่อดูอีเมล

Call us Now!