ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์,สร้างแบรนด์,เรียน Branding,ที่ปรึกษาธุรกิจ SME,ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์

ทำไม FinTech ต้องทำ Branding?

BLOG

ทำไม FinTech ต้องทำ Branding?

 

อุตสาหกรรม FinTech เป็นหนึ่งในธุรกิจที่มาแรงมากในปี 2561 ที่ผ่านมา และจะเป็นอุตสาหกรรมที่ขยายตัวอย่างตัวเนื่อง ผู้ให้บริการ FinTech ส่วนใหญ่เป็น StartUp ที่มุ่งเน้นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่นที่สุดในตลาด จนบางครั้งมองข้ามการสื่อสารกับผู้คนไป ที่จริงแล้ว “แบรนด์” สำคัญกับธุรกิจ FinTech เป็นอย่างมาก เพราะธุรกิจใหม่ๆ ที่คนไม่รู้จักย่อมมาพร้อมกับความกลัว (เราคงจำยุคที่คนสับสนกับ Blockchain ได้) ผู้ประกอบการ FinTech หลายรายก็กำลังประสบปัญหา เพราะผู้บริโภคไม่เปิดใจ และไม่เข้าใจในคุณค่า/มูลค่าของ FinTech

 

“แบรนด์” จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยให้ FinTech เอาชนะความสับสนของผู้คน เพราะแบรนด์ช่วยสร้างความรู้สึกมั่นใจ กล้าที่จะซื้อ และยังช่วยสร้างความเข้าใจวิสัยทัศน์และ Core Business ของ FinTech อีกด้วย

 

ธนาคารในยุคแรกๆก็ใช้แบรนด์ในการสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคเปลี่ยนจากการเก็บเงินที่บ้าน มาฝากเงินที่ธนาคาร ในยุคของ FinTech เองก็เช่นกัน การใช้ Brand Strategy เพื่อสื่อสารเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ จะช่วยสร้างความเชื่อใจ และสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจ

 

การทำ Branding ที่เห็นได้บ่อยคือการใช้ Brand Elements ในการสื่อสาร ซึ่ง Brand Elements คือทุกสิ่งทีเป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้บริโภค เช่น Websites, Pitchdeck, Logo, Service Interface ทุกอย่างที่เป็น Brand Elements ควรถูก “คุมโทน” เพื่อให้การสื่อสาร Brand Identity ชัดเจน เช่น ต้องการให้ผู้บริโภครู้สึกถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัย ควรใช้สีโทนน้ำเงินหรือเทา และหากต้องการให้รู้สึกเข้าถึงง่าย รู้สึกว่าเป็นผู้ช่วย ก็ใช้สีโทนอ่อน นอกจากสีแล้ว ยังมี Logo ลายเส้น สัญลักษณ์ การจัดวาง และอื่นๆ เช่น การใช้ลูกศรเผื่อสื่อถึงความก้าวหน้า

 

เพราะมุมมองที่ผู้บริโภคมีต่อแบรนด์นั้นสำคัญที่สุด การทำ Brand Strategy จึงจำเป็นในทุกอุตสาหกรรม

 

 

 

Source :

https://www.emotivebrand.com/marqeta1/ https://www.vsapartners.com/ideas/the-importance-of-brand-strategy-for-fintech-brands/

 

 

 

29/1 Piyaplace BLDG.
Lungsuan, Pathumwan Bangkok 10330

Phone: 
+66 86 710 5020

OUR OFFICE

Copy right © 2020 extrasunday.co.th. All Right Reserved.​

สร้างผลลัพธ์ธุรกิจด้วยแบรนด์และการตลาดดิจิตอล​

กดตรงนี้เพื่อดูเบอร์โทร

กดตรงนี้เพื่อดูอีเมล

Call us Now!