ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์,สร้างแบรนด์,เรียน Branding,ที่ปรึกษาธุรกิจ SME,ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์

Brand Families คืออะไร

สำคัญอย่างไรต่อการขยายแบรนด์​

BLOG

Brand Families เป็นกลยุทธ์การตลาดอย่างหนึ่ง คือการสร้างผลิตภัณฑ์หลากหลายภายใต้แบรนด์เดียวกัน เบื้องหลังกลยุทธ์นี้คือการการันตีคุณภาพของผลิตภัณฑ์ด้วยแบรนด์ อย่างไรก็ตาม การทำ Brand Families มีความท้าทายเพราะต้องอาศัยความร่วมมือของหลายส่วน เผื่อดูแลและรักษามาตรฐาน รวมถึงภาพพจน์ของแบรนด์

 

ตัวอย่าง Brand Families ก็เช่น Apple Inc. ที่มีทั้ง  iPad, iPhone, Apple Watch, Mac Air, Mac Book และ Software ในเครือ

 

Brand Families ส่งผลต่อแบรนด์ทั้งในแง่ธุรกิจและภาพลักษณ์ เรามาดูกันว่า ข้อดี และข้อควรระวังของกลยุทธ์ Brand Families มีอะไรบ้าง

 

Brand Families ช่วยส่งเสริมผลิตภัณฑ์ในเครือ

บริษัทแม่มักจะออกผลิตภัณฑ์ที่ใช้คู่กันหรือส่งเสริมซึ่งกันและกัน เพราะหากผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่งในเครือขายดี จะสามารถฉุดอีกผลิตภัณฑ์ขายดีด้วย เช่น สินเชื่อเงินกู้ และผลิตภัณฑ์ประกันภัย ที่แบรนด์ธนาคารมักจะแตก Families ออกมา หรือ Starbucks ที่มี Line ขนมหวานและอาหารเช้า รวมถึงแก้วกาแฟและอุปกรณ์ชงกาแฟ

 

Brand Families ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายทางการตลาด

Brand Families ใช้ประโยชน์จากชื่อเสียงของแบรนด์ในการขยาย Product Line เพื่อเพิ่มรายได้ อย่างเช่นบริษัท P&G และ Uniliver ที่มีมาตรฐานที่ผู้คนยอมรับ เมื่อออกผลิตภัณฑ์ใหม่ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายทางการตลาดไปได้มาก เพราะผู้บริโภคเปิดใหญ่กับแบรนด์อยู่แล้ว อีกตัวอย่างคือ Dettol และ Betadine ที่มีชื่อเสียงจากผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ เมื่อออกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายก็ไม่ต้องโปรโมทมาก ผู้บริโภคเห็นแล้วอยากซื้อ

นอกจากนี้ บริษัทสามารถรวบแคมเปญการตลาดได้ ประหยัดงบประมาณในการโปรโมท เช่น Coke Original และ Coke Zero ไม่จำเป็นต้องโปรโมทแยกกัน เพียงแค่โฆษณาตัวเดียวก็สามารถขายได้ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์

 

Brand Families ผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงก็สูง

การมี Product Line หลายชนิดอาจทำให้ควบคุมคุณภาพยาก และข่าวเสียหายของผลิตภัณฑ์หนึ่ง อาจกระทบกับทั้ง Families โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชื่อเดียวกัน เช่น ธุรกิจตระกูล Virgin ที่มีตั้งแต่สายการบิน Fitness คลื่นวิทยุ และอื่นๆ แค่ข้อผิดพลาดเล็กๆของ Fitness ก็อาจทำให้ยอดขายของบริการอื่นตกได้ ดังนั้น หลายๆบริษัทจึงนิยมตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ใน Families ให้หลากหลาย อย่างบริษัท P&G ที่ผลิตภัณฑ์ชื่อต่างกันทั้งหมด แต่มีสัญลักษณ์ P&G ที่มุมผลิตภัณฑ์เพื่อรับประกันคุณภาพ


 

 

ที่มา:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

29/1 Piyaplace BLDG.
Lungsuan, Pathumwan Bangkok 10330

Phone: 
+66 86 710 5020

OUR OFFICE

Copy right © 2020 extrasunday.co.th. All Right Reserved.​

สร้างผลลัพธ์ธุรกิจด้วยแบรนด์และการตลาดดิจิตอล​

กดตรงนี้เพื่อดูเบอร์โทร

กดตรงนี้เพื่อดูอีเมล

Call us Now!